ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิด

ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิด

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยมาแสนนาน ซึ่งมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของข้าว ข้าวทุกชนิดล้วนมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากน้อยแตกต่างกันไป การเลือกรับประทานข้าวไม่เพียงแต่ความอร่อยเท่านั้นจะต้องใส่ใจถึงคุณค่าทางโภชนาการของข้าวด้วยเช่นกัน 

1. ข้าวขาว
ข้าวขาวหรือข้าวขาวหอมมะลิ เป็นข้าวที่ถูกขัดสีไปค่อนข้างมาก ทำให้คุณประโยชน์ของข้าวลดน้อยลงไปและคงเหลือแต่คาร์โบไฮเดรตสูงถึง 71-77% ซึ่งทำหน้าที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และวิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก ถึงแม้ความขาวจะมีคุณประโยชน์น้อย แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมมากเนื่องจากเมื่อรับประทานแล้วจะมีความนุ่มกว่าข้าวชนิดอื่น อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตยด้วย

2. ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง คือข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดอยู่ จึงมีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อน ข้าวกล้องอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินบี1 แคลเซียม โฟเลต ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นต้น นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน อีกทั้งข้าวกล้องยังมีใยอาหารเหลืออยู่มากกว่าข้าวขาวหรือข้าวขัดสี 3 เท่า จึงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้

3. ข้าวหอมนิล
ข้าวหอมนิลหรือข้าวสีนิล มีลักษณะเป็นเมล็ดเรียวยาว สีดำหรือสีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองแตกต่างจากข้าวสายพันธุ์อื่น มีแอนโทไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและโรคมะเร็ง ได้ดีกว่าผลไม้ตระกูลเบอรี่ถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที ช่วยบำรุงโลหิตและการทำงานของระบบประสาท 

4. ข้าวแดง
ข้าวแดง คือข้าวกล้องที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง มีด้วยกันหลายสายพันธุ์เช่น ข้าวมันปู และข้าวสังข์หยด เป็นต้น ข้าวมันปูมีสารแคโรทีนซึ่งมีคุณสมบัติเป็นโปรวิตามินเอสูงกว่าข้าวสายพันธุ์อื่นๆ ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และช่วยชะลอความแก่ ส่วนข้าวสังข์หยดเป็นพันธุ์ที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ให้มีเนื้ออ่อนนุ่นมากขึ้น เป็นข้าวพื้นเมืองภาคใต้ปลูกมากแถบรอบลุ่มทะเลสาบสงขลา ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงโลหิต นอกจากนี้ข้าวแดงยังมีไนอาซีนหรือวิตามินบี 3 ซึ่งช่วยในระบบการไหลเวียนเลือด ลดระดับของคอเลสเตอรอล และมีความจำเป็นต่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง

โดย บุษกร สาเจริญ

สำนักวิจัยและพัฒนา

บริษัท ซีพีแรม จำกัด